Bảo hiểm xe máy

Posted on Dịch vụ 3713 lượt xem

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ rất quan trọng cho chủ sở hữu xe cơ giới, bất kỳ ai khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe cơ giới 2 bánh, xe mô tô và các loại xe tương tự cũng cần sử dụng bảo hiểm, để giảm thiểu gánh nặng về tài chính khi chẳng may xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Khi điều khiển xe máy, khi tham gia giao thông, bảo hiểm là giấy tờ không thể thiếu.

Bảo hiểm xe máy chính là sự bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp không may xảy ra rủi ro, tai nạn, mất cắp, trộm cướp hoặc có thiệt hại về xe máy.

Bảo hiểm xe gắn máy là giấy tờ rất quan trọng, nó giúp bảo vệ lợi ích của bản thân và người khác, cũng như bảo vệ chính chiếc xe của bạn.

Bảo hiểm xe máy là gì?
Bảo hiểm xe máy là gì?

Xe máy có kích thước nhỏ gọn hơn so với xe ô tô, các bộ phận xe cũng dễ tháo dỡ hơn, chính vì vậy rất dễ bị trộm cắp. 

Vận hành xe máy cũng dễ gặp rủi ro hơn các loại xe khác vì xe máy có kích thước nhỏ, khó nhìn thấy, xe không có thiết bị bảo vệ riêng biệt như trên xe ô tô,…

Những đặc điểm trên chính là lý do vì sao bạn cần mua bảo hiểm xe máy. Vậy bảo hiểm xe máy có mấy loại, hãy tham khảo thông tin này mục tiếp theo của bài viết nhé.

Bảo Hiểm Xe Máy có mấy loại

Hiện tại bảo hiểm xe máy được chia thành 2 loại chính: bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc có những đặc điểm và tính chất khác nhau.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới, đây là loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Bộ luật Giao thông.

Loại bảo hiểm này không nhằm mục đích bồi thường cho chủ xe (người mua bảo hiểm) mà bồi thường cho bên bị tai nạn (bên thứ 3) do chủ xe cơ giới gây ra.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Nếu thiệt hại về tài sản và người nằm trong giới hạn từ 12 đến 30 triệu, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trực tiếp bồi thường cho bên thứ 3, nếu vượt qua mức này, chủ xe cơ giới sẽ tự bỏ tiền để cùng với doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho người bị tai nạn.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm bảo đảm quyền lợi về người và tài sản cho chính người mua bảo hiểm, người chủ sở hữu xe.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện được chia thành:

  • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe 
  • Bảo hiểm vật chất xe (bảo hiểm thân xe)

Về nguyên tắc và quy định, khi tham gia giao thông, chủ xe cơ giới chỉ cần có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc để bảo đảm khả năng bồi thường khi gây tai nạn cho bên thứ 3, nếu không có bảo hiểm bắt buộc, chủ xe cơ giới sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng

Có nên mua bảo hiểm xe máy không?

Với câu hỏi này chắc hẳn bạn đã có thể tự tìm câu trả lời cho mình, vì bảo hiểm xe máy có 2 loại, bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm bạn nhất định phải có, nếu không muốn bị xử phạt hành chính.

Vì là bảo hiểm bắt buộc nên bất kỳ chủ xe cơ giới nào cũng cần tham gia loại bảo hiểm này, vậy còn bảo hiểm tự nguyện? Có nên mua bảo hiểm tự nguyện không?

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe cơ giới có thể mua hoặc không mua tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng phương tiện của mình.

Lý do nên mua bảo hiểm xe máy
Lý do nên mua bảo hiểm xe máy

Thực chất bảo hiểm bắt buộc chỉ bồi thường cho thiệt hại về tài sản hoặc về người cho bên thứ 3 nếu bạn là người gây tai nạn, trường hợp này nếu bạn có thiệt hại về tài sản hay về người cũng sẽ không được bồi thường.

Bên trên chính là lý do bạn nên suy nghĩ về việc mua bảo hiểm tự nguyện xe máy, bảo hiểm tự nguyện sẽ hỗ trợ giảm bớt gánh nặng về tài chính khi không may xảy ra tai nạn hoặc rủi ro.

Bảo hiểm xe máy – BinhDuongco

Hiện nay có khá nhiều đơn vị đang cung cấp bảo hiểm xe máy, vì có khá nhiều đơn vị nên khách hàng có thể hơi khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị uy tín để mua bảo hiểm.

Nếu bạn đang có những nỗi lo và băn khoăn như vậy, hãy liên hệ với bảo hiểm BinhDuongCo để được giải quyết hết những thắc mắc và lo lắng này.

Bảo hiểm xe máy BinhDuongco
Bảo hiểm xe máy BinhDuongco

BinhDuongco là doanh nghiệp bảo hiểm uy tín và tin cậy của nhiều khách hàng, với quy trình làm việc khoa học, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để có được loại bảo hiểm mình đang cần.

Dưới đây là thông tin về những gói bảo hiểm xe máy hiện nay BinhDuongco đang cung cấp đến khách hàng.

Bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm bất kỳ chủ xe cơ giới nào cũng cần có khi tham gia giao thông.

Đối tượng mà loại bảo hiểm này hướng đến chính là trách nhiệm dân sự của chủ xe gắn máy – xe mô tô với bên thứ 3 khi xảy ra tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm

Phạm vi của bảo hiểm bắt buộc chính là những thiệt hại về tính mạng, thân thể và thiệt hại về tài sản của bên thứ 3 do chủ xe mô tô – xe gắn máy gây ra.

Mức bồi thường

Đối với tai nạn xảy ra và gây thiệt hại về người, mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa sẽ là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Mức bồi thường bảo hiểm xe máy
Mức bồi thường bảo hiểm xe máy

Đối với thiệt hại về tài sản, mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa sẽ là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn. Để xác định được chính xác số tiền bồi thường khi có thiệt hại về tài sản, cần tiến hành kiểm tra và phân tích mức độ hư hại của tài sản.

Phí bảo hiểm

Hiện tại mức phí của bảo hiểm xe máy bắt buộc (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc) sẽ tùy theo loại phương tiện và mức phí này được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-BTC, cụ thể là:

55.000 đồng đối với xe máy có dung tích dưới 50cc và xe máy điện.

60.000 đồng đối với xe máy dung tích trên 50cc.

290.000 đồng đối với các loại xe gắn máy còn lại.

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Đối tượng của loại bảo hiểm này chính là lái xe và những người ngồi trên xe khi tham gia giao thông.

Phạm vi bảo hiểm

Phạm vi của bảo hiểm này là những thiệt hại về thân thể của người lái xe và người ngồi sau xe khi đang ở trên xe hoặc lên xuống xe, khi đang tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Việt Nam.

Mức trách nhiệm bảo hiểm

Về mức trách nhiệm bảo hiểm, bạn có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm với mức trách nhiệm từ 1 triệu đến 10 triệu đồng/người/vụ.

Mức trách nhiệm bảo hiểm xe máy
Mức trách nhiệm bảo hiểm xe máy

Khách hàng cũng có thể trao đổi và thỏa thuận lại với BinhDuongco nếu muốn tham gia bảo hiểm với mức trách nhiệm bảo hiểm cao hơn.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe (đã gồm VAT) trong một năm là: 0,1% x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số người tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm cháy nổ

Hiện nay tình trạng xe máy tự bốc cháy xảy ra khá thường xuyên, nếu không có bảo hiểm cháy nổ xe máy, bạn sẽ phải tự bỏ tiền ra để sửa chữa, khắc phục những thiệt hại về xe.

Bảo hiểm cháy nổ xe máy sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính trong trường hợp xe bị thiệt hại do cháy, nổ.

Đối tượng của bảo hiểm cháy nổ là chiếc xe được mua bảo hiểm

Bảo hiểm cháy nổ dành cho xe máy
Bảo hiểm cháy nổ dành cho xe máy

Phạm vi bảo hiểm

Phạm vi của bảo hiểm là những thiệt hại về xe gắn máy – xe mô tô do cháy, nổ hoặc những phát sinh liên quan đến hư hại nằm trong phạm vi bảo hiểm với mục đích:

  • Hạn chế, ngăn ngừa tổn thất phát sinh thêm.
  • Bảo vệ và đưa xe đến nơi sửa chữa gần nhất.
  • Chi phí giám định tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Mức trách nhiệm bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm sẽ được tính theo giá trị thực tế của chiếc xe ngay tại thời điểm mua bảo hiểm và yêu cầu của khách hàng.

Phí bảo hiểm

Đối với loại bảo hiểm này, mức phí bảo hiểm trong 1 năm sẽ là: Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải x 0,6%.

Xử lý tình huống khi gặp tai nạn

Khi tham gia giao thông và chẳng may gặp tai nạn, rất nhiều khách hàng luống cuống không biết xử lý như thế nào, dưới đây là hướng dẫn của BinhDuongco khi khách hàng không may gặp rủi ro, tổn thất.

Đầu tiên bạn cần giữ bình tĩnh và giữ nguyên vị trí xe, chỉ di chuyển xe khi cần thiết như mang người bị thương ra.

Gọi cho 115 để được hỗ trợ kịp thời về y tế hoặc cứu chữa người bị thương (nếu có).

Liên hệ với BinhDuongco qua hotline: 09.4646.9797 để được hướng dẫn cụ thể.

Hạn chế các tổn thất tạm thời bằng cách áp dụng tất cả biện pháp khắc phục, tự bảo quản tài sản để tránh phát sinh thêm tổn thất.

Xử lý tình huống giao thông khi xe máy gặp nạn
Xử lý tình huống giao thông khi xe máy gặp nạn

Báo cho Cảnh sát giao thông địa phương hoặc gọi điện đến 113 để được chỉ dẫn trong trường hợp bị mất cắp, trộm cướp, tai nạn giao thông, phá hoại, tai nạn liên quan đến phương tiện của cơ quan chính phủ hoặc những hành động cố ý gây tai nạn, có ác ý của bên thứ 3.

Trao đổi và thu thập các thông tin với bên thứ 3 như: Biển số xe, màu xe, loại xe, địa chỉ, số điện thoại, số CMND, mức độ thiệt hại, tên công ty bảo hiểm của bên đâm va.

Không thảo luận về lỗi với bên thứ 3, vì BinhDuongco sẽ hỗ trợ bạn trong việc đòi bồi thường hoặc thay mặt khách hàng bồi thường cho bên bị thiệt hại với mức bồi thường phù hợp với quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Liên lạc với Công ty cứu hộ nếu cần cứu hộ và trả phí, giữ lại hóa đơn để gửi lại cho BinhDuongco.

Khách hàng lưu ý không đồng ý báo giá sửa chữa cũng như không tự thỏa thuận về việc đền bù khi chưa có sự đồng ý của BinhDuongco để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi xảy ra tai nạn, khách hàng hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bồi thường dựa theo mẫu của BinhDuongco.

Thủ tục yêu cầu bồi thường 

Thủ tục yêu cầu bồi thường gồm có:

  • Giấy yêu cầu bảo hiểm
  • Bản sao giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Bản sao tài liệu liên quan về vụ tai nạn của cơ quan có thẩm quyền (nếu có)
  • Các loại giấy tờ chứng minh thiệt hại, mức độ thiệt hại, bao gồm một trong những loại giấy tờ sau: Giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, giấy chứng thương, hồ sơ bệnh án, giấy chứng tử (nếu có).

Tai nạn xảy ra khi tham gia giao thông bằng mô tô – xe gắn máy là không thể lường trước, trong những trường hợp không may này, nếu có bảo hiểm xe máy, bạn sẽ được giảm bớt gánh nặng về tài chính rất nhiều.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP BẢO HIỂM AAA – CN BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Tầng 16 Tòa nhà Becamex Tower, số 230 đại lộ Bình Dương, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT : 09.4949.5755 – 09.4646.9797

Website: baohiemnhaxuong.com

Email: congtybaohiembinhduong@gmail.com

Bảo hiểm AAA Bình Dương

Là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình, nhà máy, công trình. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 09.4949.5755 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất..